Thứ Năm, 2 tháng 12, 2010

Nhiệm vụ của nhân viên KCS/QC là gì?

Tâm sự của nhiều bạn trẻ ngành chế biến thuỷ sản khi ra trường là không biết mình phải làm chức vụ gì khi đi phỏng vấn, mình đã từng được phỏng vấn nên tâm lý sinh viên mới ra trường mình cũng hiểu phần nào. Bạn có thể xin làm KCS/QC, QA, QM, phòng kỹ thuật, phòng HACCP, quản lý/ca trưởng, quản đốc, thống kê... Nhưng đa phần là các bạn xin làm KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm)/QC (quality control), có nhiều bạn không hiểu nhiệm vụ KCS/QC là gì, vì vậy mình viết góp ý cho các bạn hiểu thêm. 
Nhiệm vụ chính cuả KCS/QC là kiểm tra chất lượng sản phẩn (CLSP) trong quá trình sx. Kiểm tra định kỳ có tần suất hoặc ngẩu nhiên các chỉ tiêu chất lượng theo từng sản phẩm và có định hướng, đề xuất, ngăn chặn hoặc dừng dây chuyền sản xuất khi phát hiện sai lỗi. Báo cáo cấp trên về vấn đề đang xảy ra và tìm hướng khắc phục. Nghi chép biểu mẩu, báo cáo hằng ngày về sản phẩm đang đóng.
Hướng dẫn cn cách làm để đảm bảo CLSP, kiểm tra hàng trước khi nhập và xuất, kiểm tra hàng lỗi và sửa chữa, kiểm tra mức độ phù hợp sp so với tiêu chuẩn hoặc yêu cầu kỹ thuật đề ra, tiến hành rả đông sản phẩn để kiểm tra khối lượng net (khối lượng ban đầu chưa mạ băng) có đúng k, phần trăm băng có phù hợp k... kiểm tra bao bì như ngày, tháng, năm, mã số lot...
Kiểm tra vấn đề vệ sinh công nghiệp, công nhân như công nhân có mang găng tay, yếm, bảo hộ lao động phù hợp k, các túi PA tái sử dụng có ngâm trog chlorine k, miếng cá rớt có rửa lại k...
Còn rất nhiều vấn đề mình k nêu ra hết được. Nếu có gì sai sót rất mong các bạn góp ý cho hoàng chỉnh, xin cảm ơn!
Một bài viết tìm trên internet có mô tả như sau:

1. Hàng ngày/hàng tuần nhận nhiệm vụ từ người quản lý cấp trên theo từng công đoạn mà nhiệm vụ khác nhau.
2. Kiểm soát chất lượng nhập- xuất, sản xuất, lưu trữ theo quy trình của công ty.
3. KCS có trách nhiệm tìm nguyên nhân, đưa ra biện pháp xử lý, kiểm tra lại kết quả của việc xử lý. Khi có vấn đề phát sinh phải báo với quản lý cấp trên trong trường hợp cần thiết báo cáo với phụ trách bộ phận để có phương án giải quyết kịp thời.
4. Đánh giá phân loại chất lượng nguyên liệu nhập: chất lượng, số lượng, nguyên nhân….Đưa ra cách khắc phục sự cố cho lần sau ( nếu có).
5. Có trách nhiệm theo dõi, ghi chép các số liệu của từng lô hàng nhập và xuất. Báo cáo khối lượng, chất lượng lên cấp trên
6. Hàng ngày kiểm tra chất lượng của nguồn nguyên liệu, vật tư đầu vào, đầu ra của nhà máy, ký xác nhận về chất lượng của lô sản phẩm mình nhập và xuất. Phải biết các nguyên liệu ngày hôm nay nhập để làm gi?, nguyên liệu gì để kiểm soát quá trình thực hiện có đúng quy trình hay không.
7. Bảo quản hàng hóa đúng quy trình, tránh giảm chất lượng. thường xuyên kiểm tra đột xuất quy trình sx dẫn đến giảm chất lượng sản phẩm hoặc làm tiêu hao nguyên liệu nhập.
8. Báo cáo chất lượng, số lượng cho phòng KTSX và phòng KD để có phương án kinh doanh kịp thời vào trước 9h sáng của ngày hôm sau.
9. Được quyền đình chỉ tạm thời ( sau đó báo cáo quản đốc) công tác: đóng hàng, xuất hàng, sử dụng nguyên liệu không đúng mục đích khi phát hiện có vấn đề không đảm bảo chất lượng.
10. Được quyền lập biên bản đối với các cá nhân, tập thể vi phạm quy trình kỹ thuật, gây ảnh hưởng tới chất lượng, số lượng nguyên liệu.
11. Thực hiện các nhiệm vụ phát sinh khác: phối hợp các vấn đề có liên quan đến công nghệ sản xuất hiện tại áp dụng trong nhà máy

27 nhận xét:

  1. cảm ơn bạn rất nhiều về bài này.vi mình vừa tốt nghiệp chế biến thủy sản truờng đại học nha trang chưa co việc làm mới nop hồ sơ chưa phỏng vấn rất cần câu hỏi này.
    ah bạn có biết công ty thủy sản nào đang tuyển kcs nữa không giới thiệu mình nộp hồ sơ xin làm cái bạn.
    mail mình:haihuynh.ntu.bd@gmail.com
    rất mong được sự giúp đỡ từ bạn hay những ai biết nhà tuyển dung giới thiệu giúp mình
    số điện thoại 01227777412

    Trả lờiXóa
  2. 09/04 mình đi phỏng vấn bị hỏi 2 câu ''kcs làm gì ?'' và 'tiêu chuẩn mới của ngành chế biến thủy sản có tên là gì''
    kết quả là bị trả lại hồ sơ )):(lần đầu đi phỏng vấn mà )
    0984105296

    Trả lờiXóa
  3. Ah bạn ơi! Một số tiêu chuẩn trong chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu hiện nay gồm: Global GAP, HACCP, HALAL, ISO

    Trả lờiXóa
  4. hoc nganh che bien thuy san ra vat va nhi? neu ai yeu nghe thi rat tot? minh cung sap ra truong roi? khong biet di phong van nguoi ta thuong hoi ve van de gi nhi? ai giup minh voi?

    Trả lờiXóa
  5. Bạn ơi cho mình hỏi về Cách tổ chức, điều hành một ca sản xuất trong nhà máy chế biến thủy sản?
    Mình đang làm báo cáo thực tập. mong mọi người giúp đỡ.
    Mình cảm ơn nhiều!!

    Trả lờiXóa
  6. bạn có thể trả lời giúp mình công việc của một QC không?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. QC = Quality Control: Kiểm tra và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đây là khâu kiểm tra được đặt xen kẽ giữa các công đoạn sản xuất và ở khâu thành phẩm để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm. Các khâu kiểm tra chất lượng này sẽ phân sản phẩm ra ít nhất là 3 loại: Chính phẩm, thứ phẩm, và phế phẩm.

      Xóa
    2. bạn cho mình hỏi làm QC thì nhất thiết phải học chuyên ngành gì không? mình học điện tử viễn thông nếu apply vào QC thì liệu có cơ hội được phỏng vấn k?

      Xóa
  7. mình được nhân vô tổ QM, thú thiệt mình học bên nuôi trồng thủy sản nên cũng ko biết rõ lắm, công việc như thế nào mình cũng chưa rõ hix

    Trả lờiXóa
  8. Hi các bạn:
    Cty mình đang tìm sinh viên nghành chế biến mới ra trường để đào tạo - nhà máy mình đang ở Bến Tre - bạn nào có nhu cầu việc làm cứ gọi gửi email cho mình nhé.
    Email : tampham.hhfish@gmail.com
    hân hạnh

    Trả lờiXóa
  9. mọi người có thể cung cấp thêm thông tin cho em về một số nghành nghề viết tắt được nêu trên không ạ? có gì mọi người liên lạc với em qua số 01629101960

    Trả lờiXóa
  10. Bạn ơi, mình học mình chỉ góp ý với bạn là: hoàng chỉnh là sai lỗi chính tả. Bạn phải nói là hoàn chỉnh mới đúng, hehe

    Trả lờiXóa
  11. có ai cho mình 1 ít thông tin về khâu quay tăng trọng với? nồng độ hóa chất nồng độ muối thời gian, nhiệt độ quay thich hợp ??? cho mình hỏi nồng độ muối có ahuong den khả năng tăng trọng của s.pham k ak/?? thêm muối mục đích 9 là gì thế? Help me

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nồng độ muối và hóa chất mỗi cty khác nhau, đó là bí mật. Nồng độ muối nacl giúp tăng khả năng thẩm thấu của nước vào cơ bạn ạ.

      Xóa
  12. Hajjzz mình đang được đào tạo kcs khâu sushi những vô cứ đi vòng vòng cũng không biết làm gì. Co bạn nào hay anh chị nào biết chỉ cho mình với. Cảm ơn nhiều nhiều. Zalo của mình 01674325369

    Trả lờiXóa
  13. Hajjzz mình đang được đào tạo kcs khâu sushi những vô cứ đi vòng vòng cũng không biết làm gì. Co bạn nào hay anh chị nào biết chỉ cho mình với. Cảm ơn nhiều nhiều. Zalo của mình 01674325369

    Trả lờiXóa
  14. bạn ơi cho mình hỏi. Mình đi thực tập vào chỗ quay tăng trọng thấy anh KCS bỏ cái nước gì màu vàng vào trong cối quay khi cá gần đạt yêu cầu và chuẩn bị lấy ra. mình hỏi thì anh KCS nói là Di hidroxit hóa 9 nó giúp bề mặt cá khô khi lấy ra. vậy công thức nó là gì vậy

    Trả lờiXóa
  15. bạn ơi cho mình hỏi. Mình đi thực tập vào chỗ quay tăng trọng thấy anh KCS bỏ cái nước gì màu vàng vào trong cối quay khi cá gần đạt yêu cầu và chuẩn bị lấy ra. mình hỏi thì anh KCS nói là Di hidroxit hóa 9 nó giúp bề mặt cá khô khi lấy ra. vậy công thức nó là gì vậy

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đó là chlorine dioxit bạn nhé, bạn có thể tham khảo trên blog

      Xóa
  16. CƠ HỘI VIỆC LÀM NĂM 2018 TẠI CÔNG TY CP ĐT XD & TM TRƯỜNG THỊNH
    -------------------------------------------
    Tuyển 10 QC trong ngành chế biến thủy sản:
    🚩 QUYỀN LỢI NHÂN VIÊN
    - Trong tháng đầu tiên được đào tạo và học các khóa về xử lý phụ gia thủy sản của các chuyên gia hàng đầu trong ngành.
    - Tiền thưởng Lễ, Tết theo chế độ Công Ty và Công đoàn .
    - Được đi du lịch hàng năm.
    - Được hưởng các quyền lợi theo quy định của công ty và các quyền lợi khác theo quy định của Pháp Luật( BHYT, BHXH…)..
    - Có cơ hội thăng tiến, được tạo mọi điều kiện khẳng định bản thân.
    - Mức lương: Thỏa thuận
    -------------------------------------------
    📝 Mô tả công việc:
    - Kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm tại công đoạn xếp khuôn, xử lý phụ gia.
    - Phân loại, phát hiện các sản phẩm,bán thành phẩm sai, lỗi và yêu cầu công nhân xử lý, sửa chữa.
    - Kiểm tra chất lượng, qui trình sản xuất, độ an toàn trên dây chuyền sản xuất.
    - Kiểm soát công nhân cân phụ gia đúng công thức quy định.
    - Theo dõi và giảm sát quy trình xử lý phụ gia đúng theo quy trình đã đưa ra của nhà máy.
    - Điều chỉnh quy trình xử lý phụ gia theo từng lô nguyên liệu, theo ca, theo mùa nguyên liệu.
    - Chịu trách nhiệm quán lý về định mức và chất lượng sản phẩm tại khâu mình quản lý.
    - Kết hợp với xưởng sản xuất xử lý dứt điểm các lỗi không phù hợp.
    - Biết sử dụng thành thạo các loại dụng cụ do lường, các máy móc thiết bị trong khâu xử lý phụ gia.
    -------------------------------------------
    🔑 Yêu cầu :
    - Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành chế biến thuỷ sản, công nghệ thực phẩm trở lên.
    - Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành chế biến Cá Tra và Tôm.
    - Có tính chịu khó, chịu áp lực trong công việc tốt,nhanh nhẹn.
    - Thời gian làm việc: Làm việc theo ca.
    - Nơi làm việc các tỉnh miền tây.
    -------------------------------------------
    🚩 🚩 HÃY TỚI NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ CÙNG XÂY DỰNG TƯƠNG LAI CỦA CHÚNG TA 🚩 🚩
    🔵 LIÊN HỆ NGAY với Phòng hành chính nhân sự TRƯỞNG THỊNH qua các cách sau:
    ➡ Gọi điện ngay: 028 3728 1693 – Line: 11
    ➡ Gửi CV qua email: info@truongthinhcorp.com.vn
    ➡ Hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Địa chỉ: 14 Dương Đình Hội, P. Phước Long B, Quận 9, TP Hồ Chí Minh
    Để biết thêm thông tin xin vui lòng truy cập link : http://truongthinhcorp.com.vn/phu-gia-th…/…/tuyen-qc-35.html

    Trả lờiXóa
  17. Anh chị có thể xem thêm bài viết https://sciencevietnam.com/nhan-vien-kcs-la-gi để hiểu rõ hơn về thông tin: KCS là gì tại đây nhé.

    Ngoài ra, website còn cung cấp bài viết về chuyên ngành công nghệ thực phẩm, anh chị tham khảo tại: Science Vietnam

    Trả lờiXóa
  18. Mình mới đi phỏng vấn nên chưa biết chị kia nói đưa mình qua kcs làm thật chất lần đầu mình làm thủy sản

    Trả lờiXóa
  19. Mink đang ik thực tập nhà máy chế biến thủy sản cho mink hỏi xong thực tập cách viết bày báo cáo theo trình tự diễn ra lm s v

    Trả lờiXóa
  20. anh chị cho em hỏi nếu muốn trở thành nhân viên KCS thì phải học đại học chuyên ngành gì đêr ra xin việc làm vào ngành KCS được ạ. em cám ơn

    Trả lờiXóa